• lebron 12
 • Jordan 11 gamma kobe 9
 • kate spade bag
 • mk handbags
 • AMD A10-7850K "Kaveri" Review

  on . Posted in CPU Processors

  Prev
  Next »

  kavari 000 2

         สวัสดีชาว OCSTATION ทุกท่าน วันนี้พวกเราก็ยินดีอย่างมากที่ได้มีโอกาสได้สัมผัส APU ตัวแรงล่าสุดจากค่าย AMD ในนามของเจ้า "Kavari" จัดถือว่าเป็น Generation ที่ 4 ของ APU นับตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรก Generation ที่ 1 กับเจ้า "Llano" 45nm. ต่อมาทาง AMD ก็ได้เปิดตัวก็คือเจ้า "Trinity" 32nm โดยจัดเป็น Generation ที่ 2 และเปิดตัวเจ้า "Richland" 32nm. เป็น Generation ที่ 3 

         จนมาถึงปัจจุบันก็ได้มีการพัฒนากันอย่างต่อเนื่องสำหรับหน่วยประมวลผล APU (Accelerated Processing Unit) ล่าสุดได้มีการเปิดตัวไปอย่างทางการพร้อมกันทั่วโลกเมื่อวันที่ 14 มกราคม 2014 ผ่านมากับเจ้า APU Codname "Kaveri" ที่มาพร้อมการปรับปรุงครั้งใหม่รวมถึงการลดกระบวนการผลิตจากเดิม 32nm. ลงมาเหลือเพียง 28nm. สำหรับสิ่งที่น่าสนใจสำหรับเจ้า Kavari นี้คือการเพิ่มความแรงของระบบ Graphics ภายในตัวของมัน ด้วยการติดตั้ง Radeon R7 Graphics เข้าไปด้านในที่มี Shader Units มากถึง 512 เลยทีเดียว และยังได้ใช้สถาปัตยกรรมใหม่กับ CPU ในชื่อเรียกว่า "Steamroller" โดยมีการปรับแต่งการทำงานของระบบ Cache ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าของเดิม ไปชมรายละเอียดในส่วนต่างๆ พร้อมกันเลยดีกว่าครับ

   

  kavari feature 001

        สำหรับ Kaveri นั้นเปิดตัวมาในช่วงแรก 3 Model ด้วยกัน ได้แก่รุ่น A10-7850K ความเร็ว 3.7Ghz/4Ghz ถือเป็นรุ่นสูงสุด และมาพร้อมกับ Radeon R7 Graphics ความเร็ว 720Mhz พร้อมกับจำนวน Shader Units ทั้งหมด 512 ตัว (8GPU Cores) สำหรับรุ่นถัดมาคือ A10-7700K ความเร็ว 3.4Ghz/3.8Ghz มาพร้อมกับ Radeon R7 Graphics ความเร็ว 720Mhz เช่นกันแต่จะถูกลด Shader Units ลงเหลือเพียง 384 ตัว (6 GPU Cores) และสุดท้ายกับเจ้า A8-7600 ความเร็ว 3.3Ghz/3.8Ghz รุ่นนี้ไม่สามารถทำการปรับแต่งตัวคูณแบบอิสระได้เหมือนตระกูล K Series นะครับเน้นใช้งานอย่างเดียวและมี Shader Units เท่ากับ A-10-7700K ครับ โดยวันนี้เราจะขอกล่าวถึงตัว A10-7850K เป็นหลักรวมถึง Feature ต่างๆ ที่เพิ่มเข้ามาสำหรับเจ้า "kaveri"


  08 - CPU Improvements

  นอกจากการลดกระบวณการผลิตที่เล็กลงมาเหลือเพียง 28nm. ทาง AMD ยังเคลมเอาไว้ว่าได้ทำการปรับปรุงประสิทธิภาพ Mhz : Mhz ให้สูงขึ้นถึง 10% สำหรับเข้า kaveri หรือหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม "Steamroller" โดยได้จากภาพด้านบนแสดงให้เห็นถึงการทำงานของระบบในหลายๆ ส่วนให้มีความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น

   

  tech 001 resize

        สำหรับ Feature โดยรวมของเจ้า Kaveri นั้นก็จะมาพร้อมกับ Compute Cores จำนวน 12 core ซึ่งนั่นหมายถึงว่า AMD รับดับหน่วประมวลผลของ APU เองที่ 4 Core และรวมกับหน่วยประมวลผลของ GPU ทั้ง 8 Core รวมกันเท่ากับว่ามีหน่วยประมวลทั้งหมด 4+8  = 12 Compute Cores นั่นเอง นอกจากนี้ยังมีการเปลี่ยนมาใช้ PCI-E 3.0 แล้วด้วยครับ ซึ่ง APU รุ่นเก่านั้นจะรองรับเพีลง PCI-E 2.0 เท่านั้น รวมไปจนถึงการรองรับการดูหนังแบบ Ultra HD หรือ 4K ได้เป็นที่เรียบร้อย และ Feature ใหม่ๆ ที่เข้ามาช่วยการทำงานระหว่าง CPU และ GPU ให้รวดเร็วขึ้นกับ HSA Feature ซึ่งตัว CPU และ GPU นั้นสามารถใช้ข้อมูลร่วมกันได้หากมีข้อมูลใน Cache ที่เหมือนกัน โดยไม่จำเป็นต้องรอหรือ Copy ขึ้นมาใหม่เพื่อประมวลผลเองแบบสมัยก่อน ซึ่งทำให้เกิดความล่าช้า

   

  tech 002 resize

  โครงส้รางภายในตัว Kaveri ที่บอกว่ามีจำนวน 12 Compute Cores (4 CPU + 8 GPU)

   

  tech 003 resize

       ชุดคำสั่ง HSA (Heterogeneous System Architecture) เข้ามาช่วยให้การทำงานของ CPU และ GPU ได้สะดวกขึ้นโดยที่ทั้งสองสามารถใช้ดึงข้อมูลใน Cache ได้ร่วมกันถ้ามีชุดข้อมูลที่เหมือนกัน ฝั่งไหนจะดึงไปใช้ก็สามารถทำได้เลยไม่ต้องรอหรือ Copy ขึ้นมาใน Block ใหม่เพราะเป็นการเสียเวลาในการที่จะรอประมวลผล ดังนั้นถ้ามีข้อมูลใน Block ที่เหมือนกัน CPU หรือ GPU ก็คัดลอกข้อมูลชุดนั้นไปประมวลผลต่อได้ทันที และที่สำคัญ CPU และ GPU ยังสามารถใช้ความจุแรมร่วมกันได้สูงสุดถึง 32GB กันเลยทีเดียว HSA มันดีแบบนี้นี่เอง ซึ่งเมื่อทำงานร่วมกับ hUMA แล้วจะทำให้การจัดการเรื่องระบบ Memory ได้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้นนั่นเอง


  kaveri-apu-by-amd resize

  ภาพขนาด Die ของ Kaveri ครับโดยทั้ง Die มีขนาดทั้งหมด 245mm2และจำนวนของ Transistor มีทั้งหมด 2.41 พันล้านตัวภายให้ใต้กระบวนการผลิตที่ 28nm.


  Prev
  Next »
 • kate
 • michael
 • Friends

  Could not load widget with the id 75.