• lebron 12
 • Jordan 11 gamma kobe 9
 • kate spade bag
 • mk handbags
 • ASUS ROG MAXIMUS IX EXTREME Motherboard Review

  Written by Audigy on . Posted in Motherboard

  Prev
  Next »
  m9e 000
       สวัสดีชาว OCSTATION.COM ทุกท่านกันอีกครั้ง วันนี้เรามีเมนบอร์ดสุดอลังการงานสร้างจากค่าย ASUS มาแนะนำสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการแต่งเคสด้วยระบบ Water Cooling เป็นพิเศษกับ ROG MAXIMUS IX EXTREME ที่มาพร้อมกับ Monoblock ชุดระบายความร้อนด้วยน้ำที่ครอบคลุมทั้งในส่วนของภาคจ่ายไฟ VRM และตัว CPU ในชุดเดียวกัน โดยเป็นการออกแบบร่วมกับค่าย Bitpower แน่นอนว่าคุณภาพนั้นเป็นที่รู้จักกันดีในวงการ Water Cooling ระดับสากลการอย่างแน่นอนครับ ^^"
   
  fe001 
       รายละเอียดทางด้าน Feature ในภาพรวมของเมนบอร์ดรุ่น ROG MAXIMUS IX EXTREME บอกได้คำเดียวว่าครั้งนี้พี่แกจัดเต็มจริงๆ ทั้งในส่วนของเทคโนโลยีใหม่ๆ และชุดระบายความร้อนด้วยน้ำแบบ MoboBlock ครอบคลุมทั้งในส่วนของชุดภาคจ่ายไฟ VRM, CPU และยังออกแบบมาเพื่อสำหรับการระบายความร้อนให้กับ M.2 ได้อีกด้วยนะครับ  ส่วนเรื่องแสงสีไม่ต้องห่วงเพื่อมี ASUS Aura Sync RGB LEDs มารองรับการทำงานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว...
  Feature :
  • LGA1151 socket for 7th Gen and 6th Gen Intel® Core™ desktop processors.
  • Integrated ROG-built monoblock detects water flow, temperature and leakage, and integrates the M.2 heatsink for improved reliability and performance.
  • Best gaming lighting: Aura Sync RGB LEDs, Aura 4-pin RGB-strip headers and color-coded LED audio jacks.
  • SupremeFX: Exclusive new codec plus intuitive Sonic Studio III and Sonic Radar III.
  • 5-Way Optimization: One-click system-wide overclocking.
  • Best gaming networking: Intel® Gigabit Ethernet, 2x2 802.11ac MU-MIMO Wi-Fi , LANGuard and GameFirst technologies.
  • Best gaming protection: pre-mounted I/O shield and gold-plated PCB edges for EMI protection and maximum durability.
  • Best gaming connectivity: Front-panel USB 3.1, onboard Thunderbolt™ 3. and dual M.2.
   
  sync
   
  fe002
       ครบเครื่องเรื่อง RGB เมนบอร์ดยุดนนี้ขาดไม่ได้อย่างแน่นอนสำหรับ Feature เรื่องของแสงสีบนตัวเมนบอร์ดซึ่งต้องปรับแต่งได้แบบ RGB Color และต้อง Sync กับ Hardware อื่นๆ ได้อีก ถึงจะเรียกว่าจัดเต็มชุดใหญ่ไฟกระพริบ และแน่นอนว่าทาง ASUS ก็มีเทคโนโลยีหนึ่งที่เรารู้จักกันดีในนามของ ASUS AURA Lighting Controll ที่มีการทำงานรูปแบบใหม่อย่าง AURA Sync ที่สามารถจะสั่งให้การแสดงผลของ LED ในจุดต่างๆ ของเมนบอร์ดและอุปกรณ์อื่นๆ อย่างเช่น VGA, Gaming Gear, Case, LED Strip และ Memory RGB Module รุ่นใหม่ๆ ก็ยังสามารถรองรับการทำงานร่วมกับ ASUS AURA Sync ได้แล้วเป็นที่เรียบร้อย...
   
  fe003
       ชุดระบายความร้อนที่ออกแบบร่วมกับ Bitpower ตัวนี้เป็นการออกแบบชุดระบายความร้อนด้วยที่ภายในตัว Block นั้นประกอบไปด้วยฐานทองแดงขนาดใหญ่ ครอบคลุมไปทั้งในส่วนของตัว CPU, VRM (Mosfet) และยังออกแบบเผื่อสำหรับชุด M.2 Socket ได้ภายในตัว Block ชุดเดียวกัน จัดว่าไม่ธรรมดาจริงๆ  และความพิเศษยังไม่ได้มีแค่นั้นครับ เขาได้ออกแบบให้เจ้าตัว Block ชุดนี้สามารถตรวจจับการรั่วซึมของน้ำบริเวณขั่วต่อ Fitting ทั้ง 2 จุด โดยออกแบบวงแหวนทองแดงจำนวน 2 ชั้นเพื่อเช็คว่ามีน้ำไหลซืมหรือไม่ โดยหลักการนั้นง่ายๆ เลยก็คือ ถ้าเกิดน้ำรั่วบริเวณขั่วตัว Fitting น้ำจะไหลผ่านไปยังวงแหวนทองแดงและช็อตผ่านกันทั้ง 2 วง โดย Sensor ชุดนี้จะส่งสัญญาณไปยังตัว Controller ที่ติดตั้งมากับตัว Block และเมนบอร์ดให้ทราบว่าเกินน้ำรั่ว และระบบจะแจ้งเตือนเป็น Popup ด้านหน้า Desktop และแจ้งข้อความว่าตรวจจับเจอน้ำรั่ว (Water-Leak Detector) ระบบจะทำการ Shutdown แบบอัตโนมัติภายใน 5 วินาทีเพื่อป้องกันอุปกรณ์เสียหาย (ผมได้ลองทดสอบ Sensor ดูแล้ว พบว่ามีความไวต่อการรั่วไหลของน้ำได้เร็วมาก เพียงแค่นำน้ำไปหยดบริเวณดังกล่าวระบบก็จะขึ้นแจ้งเตือนและ Shutdown เครื่อง PC ทันที)
   
  fe004
       MONOBlock ออกแบบมาทีเดียวครอบคลุมทั้งในส่วนของ CPU, VRM และตัว M.2 ไปพร้อมๆ กันซึ่งจะแยกส่วนของตัว M.2 Cooling ที่สามารถถอดแยกชุดถอดประกอบกันได้อย่างสะดวก (ติดตั้งตัว Monoblock ก่อนแล้วจึงติดตั้งชุด M.2 Cooling)
   
  fe005
       New SupremeFX Codec แน่นอนครับเรื่องของระบบเสียงของเมนบอร์ด ROG นั้นไม่ธรรมดาอยู่แล้วกับ SupremeFX S1220 codec รุ่นพิเศษที่ให้คุณภาพเสียงในระดับ 113dB signal-to-noise และสำหรับ line-out ได้มากถึง 120dB
   
  Prev
  Next »
 • kate
 • michael